Bangladesh phát triển du lịch nông thôn

14
(ảnh minh hoạ)

Đảng Liên đoàn Nhân dân Bangladesh (AL) đã đưa ra khẩu hiệu “Mỗi làng quê sẽ được trở thành một thành phố” trong Tuyên ngôn của Đảng tại cuộc bầu cử năm 2018. Nhằm thực hiện cam kết trên, Chính phủ của Đảng AL đã chỉ đạo nhiều cơ sở triển khai các dự án phù hợp.

Một trong số đó là phát triển cơ sở hạ tầng đô thị tại nông thôn mà không ảnh hưởng đến đất nông nghiệp và khung cảnh thiên nhiên. Đây là một giải pháp nhằm khai thác tiềm năng du lịch với nét độc đáo riêng biệt của các vùng quê. Người dân tại nông thôn sẽ được tiếp cận với dịch vụ y tế, giáo dục, điện, nước sạch, việc làm và hệ thống thông tin liên lạc một cách dễ dàng hơn.

Phát triển du lịch địa phương cũng là một chương trình quan trọng để triển khai cam kết trên của Chính phủ. Cơ quan phụ trách về du lịch của Bangladesh (BPC) và Viện Phát triển nông thôn Bangladesh (BARD) đã tổ chức các hội thảo về phát triển du lịch nông thôn trong suốt năm qua. Đào tạo nhân lực địa phương các kỹ năng như hướng dẫn viên du lịch, nấu ăn, phiên dịch, sản xuất và đóng gói sản phẩm, quà lưu niệm… là điều vô cùng cần thiết. Một số khu nghỉ dưỡng đã ký Bản ghi nhớ với BPC để được BPC hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về tổ chức và phát triển hoạt động du lịch.

Du lịch nông thôn tại Bangladesh gồm một vài loại hình như du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch xanh… Trong đó, du lịch nông nghiệp là một trong những điểm thu hút, với các nông trại, hệ thống tưới tiêu, cảnh phụ nữ nông thôn thu hoạch và phơi lúa. Du lịch sinh thái thì lại tập trung vào sông ngòi, thuyền bè và đa dạng sinh học (cá, chim, thú). Còn du lịch xanh thu hút các khách du lịch nước ngoài với màu xanh cây cối quanh năm của thiên nhiên Bangladesh.

Du lịch nông thôn có thể được phát triển tại 5 phân khu của Bangladesh, đặc biệt là vùng đồi núi Chattogram. Công nghiệp nặng không thể phát triển tại Chattogram và du lịch là ngành công nghiệp duy nhất phù hợp với điều kiện thiên nhiên và tính cách người dân nơi đây.

Phát triển du lịch nông thôn là điều cần thiết để xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người dân nơi đây, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đô thị hóa nông thôn, giúp Chính phủ Bangladesh đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)