Bangladesh kêu gọi doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư

11
(https://www.khaleejtimes.com/)

Ngày 17/11/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm và dự Triển lãm Hàng không Dubai tại các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina đã kêu gọi các doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào nước này trong các lĩnh vực gia công hàng may mặc, IT, nông nghiệp và chế biến nông sản… Bà Hasina cho biết, Chính phủ Bangladesh đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào các khu kinh tế, đặc khu kinh tế và khu công nghệ cao của nước này.

Ngoài ra, Thủ tướng Hasina cũng đề nghị các doanh nghiệp UAE đầu tư vào các dự án điện, năng lượng mặt trời, khí gas hóa lỏng nhằm cụ thể hóa những cam kết của lãnh đạo hai nước hồi tháng 2 năm nay. Bên cạnh đó, Thủ tướng Hasina đề nghị các doanh nghiệp UAE nhập khẩu các mặt hàng do Bangladesh sản xuất như dược phẩm, đay và các sản phẩm đay, gốm sứ, da, đồ nhựa, thực phẩm, hàng may mặc…

Tại cuộc gặp với Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan cùng ngày, Thủ tướng Hasina đề nghị UAE nhập khẩu gạo từ Bangladesh. Bà Hasina cho biết, Bangladesh là nước thặng dư về sản xuất lúa gạo và đã xuất khẩu gạo tới nhiều quốc gia. Thái tử UAE cho biết, nước này sẽ cử đoàn doanh nghiệp tới Bangladesh để tìm hiểm và trao đổi cụ thể về đề nghị này của Dhaka. Nếu hai bên thống nhất, UAE sẽ nhập khẩu gạo chất lượng cao từ Bangladesh. Về vấn đề lao động xuất khẩu của Bangladesh sang UAE, Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho biết, nhiều khả năng nước này sẽ mở cửa trở lại việc tiếp nhận lao động xuất khẩu từ Bangladesh sau 5 năm đóng cửa.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)