Tổng hợp tin kinh tế châu Âu và Thụy Điển

7

1. Mỹ và mối đe dọa áp thuế lên EU

Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Davos vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết, Mỹ vẫn có thể sẽ tiến hành áp thuế lên các nhà sản xuất ô tô EU nhằm mục đích kết hợp thuế trong một thỏa thuận thương mại mới. Thời hạn ký kết chưa được ấn định nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng có thể hoàn tất thỏa thuận thương mại với EU trước thềm cuộc tranh cử Tổng thống 2020. Ông Mnuchin cũng yêu cầu nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Greta Thunberg ngừng chỉ trích đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch của Mỹ cho đến khi cô được học kinh tế ở các trường đại học.

2. Volvo bị cáo buộc gian lận khí thải

Nhóm hành động môi trường Đức DUH đã thực hiện một cuộc điều tra cáo buộc ô tô XC60 của Volvo phát thải gấp 12 lần lượng ô-xít nitơ (NOx) so với chỉ số chuẩn được cho phép tại EU ở nhiệt độ -40C. Ở nhiệt độ 90C đến 220C, động cơ diesel thải khí Nox gấp 4 lần so với chuẩn Euro 5. Nhà sản xuất ô tô đã phủ nhận gian lận ngay sau đó. Phát ngôn viên của Volvo, Stefan Elfström bác bỏ các cáo buộc trên và khẳng định tất cả các xe đã được các cơ quan chức năng cấp phép theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, kết quả của các cuộc kiểm tra không giống nhau do phụ thuộc vào các yếu tố tốc độ, tải trọng và điều kiện thời tiết trong quá trình thử nghiệm.

3. Thụy Điển và vấn nạn tham nhũng

Thụy Điển xếp ở vị trí thứ 5 trong Bảng Chỉ số Nhận dạng tham nhũng hàng năm của tổ chức Minh bạch quốc tế. Tuy nhiên, không chỉ riêng các vị trí cấp cao, tham nhũng còn tồn tại ở khu vực tư nhân, điển hình là vụ bê bối cáo buộc hối lộ của Ericsson và Telia. Ông Ulrik Åshuvud, chủ tịch của tổ chức Minh bạch quốc tế cho rằng việc liên tiếp xếp hạng cao trong chỉ số nhận dạng tham nhũng không đảm bảo rằng vấn nạn này không tồn tại trong công ty quốc gia.

6. Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Điển giảm

Báo cáo Thống kê Thụy Điển (SCB) cho biết, tỉ lệ thất nghiệp của Thụy Điển giảm từ 7,3% xuống 6,6% trong tháng 11 và 12. Trong một cuộc khảo sát gần đây, các nhà phân tích đưa ra con số dự báo 7%, cao hơn đáng kể so với công bố của SCB. Thị trường có phản ứng thận trọng hơn trước tin tức này sau sự cố SCB đưa ra số liệu thất nghiệp không chính xác trong năm vừa rồi.

7. Chỉ số niềm tin ngành chế tạo tại Thụy Điển tăng

Ngày 29/01/2020, Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Thụy Điển (NIER) cho biết, chỉ số niềm tin cho ngành chế tạo đã tăng 7 điểm và đạt 101,8 điểm trong tháng 01/2020. Các kế hoạch sản xuất mới đã đem lại cái nhìn khả quan hơn cho ngành công nghiệp này. Trái lại, chỉ số niềm tin cho ngành xây dựng và công nghiệp cơ khí dân dụng tăng không đáng kể so với cùng kỳ.

8. Sản lượng thép trên thế giới tăng

Hiệp hội Thép thế giới cho biết, sản lượng thép thô toàn cầu  trong tháng 12/2019 đạt 152 triệu tấn, tăng 4% so cùng kỳ năm 2018. Sản lượng thép tại quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới Trung Quốc, tăng 11,6%; trong khi đó, sản lượng tại Hàn Quốc và Nhật Bản giảm lần lượt xuống còn 4,7% và 8%. Sản lượng thép Thụy Điển sản xuất theo thống kê giảm 6%, xuống còn 376.000 tấn và Mỹ giảm 0,3%.

9. Costco và kế hoạch gia nhập thị trường Thụy Điển

Một trong những nhà bán buôn hàng đầu thế giới của Mỹ là Costco có thể sẽ mở hệ thống bán hàng của mình tại Thụy Điển. Hiện Costco chưa có hoạt động kinh doanh nào tại đây và dường như nhà bán buôn sẽ không gặp phải chướng ngại nào tại quốc gia này. Costco đã nhận được hỗ trợ từ các cố vấn bất động sản của Thụy Điển để tìm địa điểm kinh doanh phù hợp. Theo đó, các địa danh như Barkaby, Kungens Kurva và Arninge đều nằm trong danh sách các đia điểm lý tưởng để xây dựng các chuỗi cửa hàng của hãng.

(ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)