Bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc

0
62
Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng. (Nguồn: Lao Động)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc tăng trưởng dương trở lại trong tháng 8 và 9. Quốc gia này tăng nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam và giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác như Nhật Bản, Trung Quốc.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng. (Nguồn: Lao Động)

Bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng đầu năm nay, chiếm tỉ trọng 71,8%, mực chiếm 28,2%.

Trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh chiếm tới 68% tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc. Bạch tuộc chế biến ghi nhận kết quả xuất khẩu tốt với mức tăng trưởng tốt nhất 36% trong 3 quý đầu năm 2023.

Cũng theo VASEP, mực, bạch tuộc của Việt Nam tính tới 15/10/2023 đạt hơn 504 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2023, chiếm tỉ trọng 10,2%. xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 51 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong quý III/2023 đạt 24 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Sau 2 quý đi lùi, đến quý 3, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này ghi nhận tăng trưởng dương 11%.

VASEP cũng cho biết thêm, các sản phẩm mực tiếp tục là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc, chiếm 87%, bạch tuộc chỉ chiếm 13% tổng xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu sang thị trường này.

9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng tốt 77% trong khi xuất khẩu mực giảm 18%. Giá trị xuất khẩu bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất 103%, xuất khẩu bạch tuộc chế biến tăng 16%. Giá trị xuất khẩu mực sống/tươi/đông lạnh cũng tăng 23% trong khi xuất khẩu mực chế biến và mực khô, nướng đều giảm 24%.

Các chuyên gia VASEP đánh giá, vụ xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản có tác động, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hải sản của Hàn Quốc từ Nhật Bản. Hàn Quốc không ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản nhưng tăng cường kiểm tra hàng từ Nhật Bản.

VASEP dự báo, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 sẽ tăng trưởng dương do vẫn giữ được nhu cầu ổn định từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, VASEP cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết sẽ tiếp tục ảnh hưởng làm giảm sản lượng khai thác nội địa của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như sản lượng tại các nguồn cung cấp chính cho 2 thị trường này như Morocco, Peru trong năm 2023.

Thông tư 6/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bỏ kiểm dịch đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu để gia công, chế biến sản xuất, xuất khẩu sẽ tiếp tục giúp cho các doanh nghiệp mực, bạch tuộc đa dạng nguồn nguyên liệu trong năm 2023.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong bối cảnh người tiêu dùng thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát và nền kinh tế đình trệ trong năm 2023.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 dự báo không cao như năm 2022 (với mức tăng 25%) do doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với thách thức về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ và lạm phát toàn cầu.

Gia Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here