Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Nhật Bản

424
Buổi làm việc giữa tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu và đoàn đại biểu thành phố Sanjo, Nhật Bản.

Xác định Nhật Bản tiếp tục là đối tác chiến lược trong phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đa dạng để xúc tiến hợp tác và thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Bước đầu đã đem lại nhiều kết quả khả quan và triển vọng trong tương lai.

Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành ký kết Thoả thuận hợp tác và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hợp tác với các địa phương, cơ quan của Nhật Bản như: thành phố Kawasaki, thành phố Izumiotsu, thành phố Sanjo, và Ngân hàng Mizuho nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư theo hướng phát triển bền vững trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ, cảng biển và logistics, du lịch chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, tỉnh còn thường xuyên tiếp xúc với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản như Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh (JBAH) để kịp thời lắng nghe ý kiến, trao đổi với các doanh nghiệp có hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Qua đây, cũng nhằm củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, tăng cường khả năng tiếp cận với các đối tác tiềm năng từ Nhật Bản, giúp các bên có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Với định hướng thu hút các dự án công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, trong thời gian qua, tỉnh đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư kết hợp tổ chức hội thảo; thiết lập “cửa sổ liên lạc” của tỉnh tại thành phố Kawasaki; thành lập Tổ công tác Japan Desk với sự hỗ trợ của chuyên gia cố vấn Nhật Bản; triển khi đào tạo 1.000 công nhân kỹ thuật cho ngành công nghiệp hỗ trợ; v.v.

Trong tương lai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kỳ vọng thực hiện nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa với Nhật Bản một cách hiệu quả, góp phần phát triển mối quan hệ giữa tỉnh và Nhật Bản không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn mở rộng ra các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học và công nghệ./.

(Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)