Argentina và Mỹ tiến gần đến thỏa thuận về thịt bò sau hai thập kỷ

0
78
Ngày 27/11, Bộ trưởng Thương mại quốc tế của Argentina Marisa Bircher cho biết, quốc gia Nam Mỹ này đang tiến gần đến việc ký kết một thỏa thuận với Mỹ nhằm cho phép thương mại hai chiều về thịt bò tươi lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ.

Hiệp định này dự kiến được ký kết trong vài ngày tới tại Buenos Aires, sẽ mở cửa cho việc nhập khẩu thịt bò từ cả hai nước. Vào thời điểm khi Argentina đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò ra nước ngoài, thỏa thuận với Mỹ sẽ cho phép nước này xúc tiến tiềm năng thương mại với các đối tác khác rằng thịt bò Argentina đủ chất lượng khỏe mạnh để nhập khẩu vào một quốc gia với các quy định về kiểm dịch chặt chẽ nhất thế giới.

Thỏa thuận giữa hai bên cũng sẽ mở ra một thị trường mới cho ngành gia súc của Mỹ, mặc dù nhu cầu về thịt bò Mỹ vẫn thấp ở Argentina. Quốc gia này nổi tiếng với món bít tết chất lượng, một số món ăn được phục vụ trong nhà hàng bít tết mang tính biểu tượng của Buenos Aires. Argentina sẽ có giới hạn 20.000 tấn thịt bò xuất khẩu sang Mỹ, trong khi sẽ không có giới hạn đối với thịt bò Mỹ xuất khẩu sang Argentina. Trên trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm và Kiểm dịch thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/11 đã đăng tải thông báo về việc thịt bò Mỹ đã thông qua các trở ngại quan liêu cần thiết để tiếp cận vào thị trường Argentina. Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định trong một tuyên bố vào cuối ngày 26/11 rằng Bộ Nông nghiệp Mỹ coi thịt bò Argentina là phù hợp với yêu cầu vệ sinh của Mỹ, mở đường cho sản phẩm này quay trở lại thị trường Mỹ lần đầu tiên sau 17 năm.

Trước khi bất kỳ lô thịt bò Mỹ nào có thể được xuất khẩu sang Argentina, các công ty thịt cần phải đăng ký sản phẩm, nhà máy chế biến và nhãn mác với Cơ quan Quốc gia về Chất lượng và sức khỏe hàng nông nghiệp của Argentina. Do đó, việc mở cửa biên giới cho thịt bò thô từ Argentina chắc chắn sẽ gây áp lực giảm giá thịt bò ở Mỹ và các nhà đóng gói thịt có thể sử dụng thịt bò rẻ hơn, không phân biệt như là sản phẩm thay thế trực tiếp cho thịt bò sản xuất từ các nhà sản xuất của Mỹ.

Argentina đã ngừng xuất khẩu thịt bò sang Mỹ từ khoảng 17 năm trước do Mỹ lo ngại rằng sự lây nhiễm bệnh lở mồm long móng đối với đàn gia súc Argentina. Lần cuối cùng Mỹ xuất khẩu thịt bò tươi sang Argentina là năm 1999. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Argentina nhằm trong nhóm 10 quốc gia xuất khẩu thịt bò hàng đầu của thế giới, và có thể nằm trong 5 nước hàng đầu nhờ chính sách thị trường tự do và sự suy yếu của đồng tiền peso trong năm nay. Mỹ đã sản xuất 11,9 triệu tấn thịt bò trong năm 2017 và xuất khẩu 1,3 triệu tấn. Argentina đã sản xuất 2,8 triệu tấn thịt bò và thịt bê năm 2017, vượt quá mức tiêu thụ nội địa là 293.000 tấn năm 2017.

Thỏa thuận thịt bò giữa Mỹ và Argentina được đưa ra vào thời điểm tích cực cho hệ thống thực phẩm thế giới khi các tuyến đường thương mại truyền thống của ngũ cốc và các hạt có dầu đang bị gián đoạn bởi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang tìm kiếm các quan hệ đối tác thương mại mới để củng cố vị thế của mình trên thị trường thế giới../

Nguồn: Báo Công Thương

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here