56% Doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc cân nhắc mở rộng quy mô kinh doanh hiện có tại trong năm 2019

11

Ngày 20/5/2019, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc công bố báo cáo điều tra niềm tin môi trường đầu tư của Trung Quốc, mặc dù vẫn còn tồn tại những thách thức, nhưng 62% doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc tham gia khảo sát vẫn đưa Trung Quốc vào Top 3 điểm đến đầu tư trong hiện tại và tương lai, “Điều này thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Châu Âu đối với thị trường Trung Quốc và vị trí quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Báo cáo cho biết, 56% doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc tham gia khảo sát cân nhắc sẽ mở rộng quy mô kinh doanh hiện có trong năm 2019, “Những kết quả khảo sát này cho thấy giới doanh nghiệp không muốn quan hệ hợp tác và đối tác thương mại của Trung Quốc với Châu Âu đi xuống”.

Trong báo cáo “Khảo sát niềm tin kinh doanh năm 2019” dài 68 trang, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc cho biết, trong 12 tháng qua, các doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc đã nhìn thấy những cơ hội mới, 40% các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng tiếp cận thị trường trong lĩnh vực kinh doanh của họ được nới lỏng. Điều này chủ yếu là do “Biện pháp quản lý đặc biệt đối với tiếp cận đầu tư nước ngoài (Danh sách cấm) (bản 2018)” mới được sửa đổi (6/2018), số lượng các ngành hạn chế hoặc cấm các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư đã được giảm đi nhiều.

Ngoài ra, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc chỉ ra,  các doanh nghiệp châu Âu được khảo sát cũng khẳng định sự tiến bộ của Trung Quốc trong phương diện môi trường nghiên cứu, phát triển và sáng tạo. Theo khảo sát, năm 2019 có 38% (năm 2016 là 15%) tin rằng môi trường nghiên cứu, phát triển và sáng tạo của Trung Quốc tốt hơn mức trung bình thế giới. Báo cáo nhận định, một trong những động lực chính để nâng cao khả năng sáng tạo của Trung Quốc là đầu tư một số tiền lớn và nghiên cứu, phát triển: Năm 2017, Trung Quốc đã lập kỷ lục về chi phí nghiên cứu và phát triển với 1,76 nghìn tỷ NDT, tăng 12,3% so với cùng kỳ, từng bước thu hẹp về phương diện này với Mỹ (3,6 nghìn tỷ NDT). “Nếu TQ tiếp tục duy trì xu thế này, có thể sẽ vượt Mỹ trong vòng 5-10 năm tới”. Theo báo cáo, 81% các doanh nghiệp Châu Âu tin rằng việc cải thiện khả năng sáng tạo của Trung Quốc sẽ mang lại cơ hội.

Đồng thời, báo cáo cũng bày tỏ ba mối lo ngại lớn của các công ty Châu Âu tại Trung Quốc: là suy thoái kinh tế Trung Quốc, suy thoái kinh tế toàn cầu và chi phí lao động tăng. Ngoài ra, cọ sát thương mại Trung-Mỹ được coi là thách thức thứ tư mà các công ty phải đối mặt.

Báo cáo cho rằng, để đối phó với tác động của suy thoái kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp, bao gồm giảm gánh nặng thuế doanh nghiệp, tăng mục tiêu thâm hụt ngân sách trung ương và giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng. “Các biện pháp trên ý nghĩa tích cực, nhưng sẽ mất một thời gian để thấy hiệu quả”, Báo cáo nhận xét, “Tuy nhiên, về lâu dài các biện pháp trên sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc phát triển chất lượng cao và bền vững”.

Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc có thể tiếp tục thực hiện các biện pháp mở cửa thị trường, nới lỏng các kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp nước ngoài, thúc đẩy cải cách môi trường quản lý giám sát, loại bỏ các rào cản đầu tư trực tiếp và gián tiếp, tạo ra một môi trường kinh tế mở, công bằng và hợp lý, từ đó thu hút thêm đầu tư nước ngoài và đạt được mục tiêu chuyển đổi sang mô hình kinh tế phát triển bền vững.

 Tin từ ĐSQVN tại Trung Quốc (theo Thời báo Hoàn Cầu, ngày 20/5)