Trung Quốc sẽ tăng cường thị trường hóa, mở cửa ngành tài chính với bên ngoài để thực hiện mô hình phát triển kinh tế mới

10

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Cấp cao (diễn ra từ 23-25/3), Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính khẳng định, “Trung Quốc không theo đuổi mục tiêu thặng dư thương mại”. Phát biểu này không phải là mới, và một phần nguyên nhân được đưa ra là do cuộc chiến thương mại đang gây tổn thất cho xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc, khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục bị tổn thương khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước các đầu tư mới. Do đó, các phát biểu có vẻ là một nỗ lực mới của Trung Quốc nhằm thể hiện cam kết chuẩn bị mở cửa nền kinh tế theo hướng tăng cường thị trường hóa và cạnh tranh thương mại quốc tế. Tuy nhiên, dù đã có các bày tỏ của phía Trung Quốc, quan hệ thương mại Trung-Mỹ vẫn tiếp tục đứng trước nhiều bất ổn. Trong các tuyên bố mới nhất, Tổng thống Donald Trump vẫn đề cập khả năng duy trì mức thuế quan với Trung Quốc, trong khi cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Laurence H.Summers cảnh báo, quan ngại về Trung Quốc đã trở thành nhận thức chung của cả hai đảng trong chính phủ Mỹ, và ngay cả khi mau chóng đạt được một hiệp định thương mại, hai bên cũng khó có thể phục hồi ngay các mối quan hệ rộng lớn.

Cũng tại Hội thảo trên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bảo hiểm và Giám sát Ngân hàng Trung Quốc Vương Đào Tinh khẳng định, mở cửa không phải sẽ tạo ra rủi ro và mất ổn định tài chính, thực hiện cải cách kinh tế và tài chính, thực hiện mô hình phát triển kinh tế mới, tiến hành chính sách kinh tế và tài chính đúng đắn, khống chế tốt mức nợ công mới là tiền đề đảm bảo cho kinh tế Trung Quốc phát triển, duy trì ổn định tài chính. Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Dịch Cương cũng khẳng định, tiếp tục mở cửa ngành tài chính Trung Quốc tất yếu được triển khai. Theo ông Dịch Cương, mở cửa ngành tài chính sẽ cho phép hai cơ cấu vốn nội và ngoại cùng cạnh tranh, giúp cung cấp dịch vụ một cách tốt hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả của thị trường tài chính Trung Quốc./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)