TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác thương mại với New Zealand

7

Ngày 27/3, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan phát triển thương mại và doanh nghiệp New Zealand (NZTE) nhằm trao đổi thông tin thương mại giữa New Zealand và TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm cho biết, hiện nay quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam – New Zealand đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là kinh tế thương mại, văn hoá, giáo dục. Bắt đầu từ giữa năm 2017 đã có hơn 70 sản phẩm của New Zealand có mặt trên thị trường Việt Nam.

Theo ông Liêm, hiện TP. Hồ Chí Minh có khoảng 350.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm đến 99%, còn lại là số lượng doanh nghiệp lớn. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của New Zealand đến TP. Hồ Chí Minh hợp tác sẽ rất dễ dàng đồng thời khai thác được nhu cầu cũng như tiềm năng nơi này.

“Một số lĩnh vực như giáo dục, khoa học kỹ thuật… liên quan đến đổi mới sáng tạo và sản phẩm thông minh ở New Zealand rất có thế mạnh và TP đang rất cần những nguồn lực đó. Do vậy, tiềm năng phát triển kinh tế thương mại, giáo dục giữa hai nước là rất lớn, TP đang tìm những nhà đầu tư chất lượng và mong mốn hợp tác lâu dài, hi vọng New Zealand sẽ là cầu nối để phát huy tiềm năng này”, ông Liêm chia sẻ thêm.

Ông Peter Chrisp, Tổng Giám đốc điều hành New Zealand cho biết, Việt Nam là thị trường quan trọng của New Zealand. Hiện có 66 doanh nghiệp New Zealand đang hoạt động tại thị trường Việt Nam và sự tăng trưởng của những công ty này đang mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Theo ông Peter Chrisp, nhu cầu quản lý những sản phẩm thông minh của Việt Nam ngày càng cao do đó New Zealand sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Ngoài ra, New Zealand còn có điểm mạnh về sản xuất sữa công thức, đặc biệt là những dòng sản phẩm hữu cơ, vì thế đại diện New Zealand mong muốn trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác nhằm đáp ứng được nhu cầu sữa công thức tại thị trường Việt Nam.