Tỉnh Khuvsgul, Mông Cổ muốn hợp tác với Việt Nam về du lịch và xuất khẩu thịt gia súc

44
Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với lãnh đạo tỉnh Khuvsgul. (Nguồn: ĐSQ VN tại Mông Cổ)

Vừa qua, tại thành phố Murun, Trung tâm hành chính của tỉnh Khuvsgul (Mông Cổ), Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương cùng đoàn công tác đã có chuyến khảo sát, làm việc với lãnh đạo tỉnh Khuvsgul nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khuvsgul với một số tỉnh của Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Khuvsgul – ngài Lkhagvasuren Ganbold khẳng định, với lợi về cảnh quan, tỉnh Khuvsgul hợp tác với một số tỉnh của Việt Nam nhằm tăng cường quảng bá và thúc đẩy hoạt động du lịch. Về hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu thịt gia súc, tỉnh Khuvsgul mong muốn liên doanh, hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam để xuất khẩu sản phẩm thịt sang thị trường Việt Nam.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Khuvsgul, Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định việc kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ không những nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Khuvsgul là tỉnh ở cực bắc của Mông Cổ, trung tâm hành chính của tỉnh cách thủ đô Ulan Bator gần 800km. Đây cũng là một trong những tỉnh có dân số đông nhất, số lượng gia súc nhiều nhất và chiếm 1/3 diện tích rừng của Mông Cổ. Đặc biệt nơi đây có hồ Khuvsgul – một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thế giới, đồng thời là tỉnh duy nhất của Mông Cổ chăn nuôi tuần lộc.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Khuvsgul còn đặc biệt quan tâm đến chính sách và việc làm cho người khuyết tật và mong muốn được học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đánh giá cao việc tỉnh Khuvsgul thành lập Trung tâm bảo trợ việc làm cho người khuyết tật, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã trao đổi một số nét chính về kết quả công tác đào tạo, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật của Việt Nam, về chính sách trợ cấp, ưu đãi của Việt Nam đối với người khuyết tật và chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật.

Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, thời gian qua, Đại sứ quán đã thường xuyên trao đổi với UBND tỉnh Hải Dương để xúc tiến việc tìm hiểu, đẩy nhanh việc hợp tác giữa doanh nghiệp và chính quyền của hai tỉnh Hải Dương và Khuvsgul. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy, kết nối để tỉnh Khuvsgul và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp xúc và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tham quan nhà máy giết mổ và chế biến thịt gia súc ở thành phố Murun; làm việc với ông Amartuvshin, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tod Tamga.

Chu Văn