Tin kinh tế Bangladesh, 02/08/2018

31
Jute Village Bangladesh

Bangladesh tiếp tục là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ hai thế giới (The Daily Star, 02/8).

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), năm 2017, Bangladesh tiếp tục duy trì vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu dệt may với kim ngạch đạt 29 tỷ USD, chiếm 6,5% thị phần dệt may toàn cầu, tăng so với mức 6,4% của năm 2016. Trung Quốc, mặc dù vẫn là nước xuất khẩu dệt may đứng đầu thế giới với kim ngạch trong năm 2017 đạt 158 tỷ USD, nhưng mức thị phần trên thị trường dệt may toàn cầu đã giảm xuống còn 34,9%. Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba với kim ngạch xuất khẩu đạt 27 tỷ USD, chiếm 5,9% thị trường toàn cầu. Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm. Cũng theo số liệu của WTO, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của 10 nước đứng đầu đạt 457 tỷ USD, chiếm 87,8% thị trường toàn cầu.

Ông Siddiqur Rahman, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu dệt may Bangladesh cho rằng Bangladesh có tương lai sáng sủa trong ngành công nghiệp dệt may nhưng vẫn còn nhiều điều cần phải làm. Đó là việc cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông như đường bộ, đường cao tốc, sân bay và cảng biển Chittagong nhằm đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nếu làm được điều này, Bangladesh sẽ tiếp tục duy trì vị thế cạnh tranh so với Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, cũng như các nước khác.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Bangladesh, kim ngạch xuất khẩu dệt may của nước này trong năm tài chính 2017-18 đạt 30,61 tỷ USD, tăng 8,76% so với năm trước, đồng thời vượt mức 30,16 tỷ USD mà Chính phủ đề ra. Một trong những lý do khiến kim ngạch tăng cao là do trong năm qua tỷ lệ các sản phẩm dệt may có giá trị gia tăng cao đã tăng lên mức 40% trong tổng số các sản phẩm dệt may xuất khẩu của Bangladesh. Ngoài ra, việc các nhà máy sản xuất dệt may của Bangladesh đáp ứng những tiêu chuẩn về an toàn lao động của Tổ chức Accord and Alliance cũng khiến cho các đơn hàng chuyển dịch tới Bangladesh nhiều hơn. Các nhà bán lẻ thời trang hàng đầu thế giới như H&M, Walmart, JC Penney, Zara, Gap, Uniqlo, Hugo Boss, Adidas… đã đặt những đơn hàng sản xuất trị giá hàng tỷ USD tại Bangladesh mỗi năm.

WB thay đổi lãi suất cho vay đối với Bangladesh (The Financial Express, 02/8).

Bangladesh sẽ không còn được hưởng những khoản vay với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB) nữa mà thay vào đó lãi suất cho vay sẽ được tăng lên 2% bắt đầu từ 01/7/2018. Thông tin trên vừa được Thứ trưởng phụ trách quan hệ kinh tế của Bangladesh đưa ra hôm 30/7 sau khi nước này nhận được Thư thông báo từ WB. Theo đó, thay vì được hưởng lãi suất ưu đãi là 0,75%, Bangladesh sẽ phải trả các khoản vay với lãi suất dao động từ 2% – 6%/năm. Ngoài ra, các điều kiện cho vay khác cũng sẽ khó khăn hơn đối với Bangladesh như thời gian trả nợ đã giảm xuống từ 38 năm còn 30 năm; thời gian ân hạn giảm xuống từ 6 năm còn 5 năm. Bên cạnh đó, Bangladesh còn phải trả 0,25% phí cam kết đối với mỗi khoản cho vay từ WB.

Nguyên nhân được đưa ra là do thu nhập bình quân đầu người của Bangladesh trong ba năm liên tiếp gần đây đã vượt qua ngưỡng được hưởng lãi suất ưu đãi của WB. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của Bangladesh trong 3 năm gần đây là 1.190 USD, 1.330 USD và 1.430 USD. Bên cạnh đó, Bangladesh đã trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức thấp vào năm tài chính 2016.

Thời gian vừa qua, Bangladesh được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế – quỹ của WB dành cho các nước thu nhập thấp. Với việc trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức thấp, Bangladesh sẽ nhận các khoản vay từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển – một quỹ khác thuộc WB. WB hiện là nhà tài trợ đa phương lớn nhất của Bangladesh trong lĩnh vực giảm nghèo.

(Nguồn: ĐSQ VN tại Bangladesh)