Thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Việt Nam tại Tây Australia

14

Ngày 13/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth và Hội đồng kinh doanh Tây Australia-Việt Nam (WAVBC) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh giữa bang Tây Australia với Việt Nam.

Tại hội thảo, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Phùng Thế Long đã điểm lại ngắn gọn quan hệ toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa bang Tây Australia-Việt Nam nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh, hiện Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 16, thị trường xuất khẩu thứ 15 và cũng là thị trường nhập khẩu hàng nông sản lớn thứ 3 của bang Tây Australia, nhưng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần được khai phá và thúc đẩy tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Tiến sỹ Võ Hồng Đức, Giám đốc tại Ủy ban Giám sát Năng lượng Quốc gia Australia đồng thời là Trưởng nhóm Nghiên cứu kinh tế tại Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, đã có bài trình bày sinh động với nhiều thông tin cập nhật và thiết thực. Không chỉ nêu ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa bang Tây Australia và Việt Nam như giáo dục, nông nghiệp, tư vấn… tiến sỹ Võ Hồng Đức còn nêu những khó khăn, trở ngại tại Việt Nam mà các công ty ở Tây Australia cần tìm hiểu kỹ khi bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam.

Với các thông tin cụ thể, ông Võ Hồng Đức đã giới thiệu một thị trường Việt Nam hơn 90 triệu dân với tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố, khu kinh tế mới nổi như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ… như một điểm đến tiềm năng với các nhà kinh doanh và đầu tư bang Tây Australia.

Cũng tại hội thảo, tiến sỹ Võ Thế Truyền, Hiệp hội rau củ quả Tây Australia, đã có bài phát biểu gợi mở nhiều ý tưởng cho các nhà kinh doanh Tây Australia. Tiến sỹ Truyền cho biết tuy cùng là những nước cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm hoa quả cho thị trường thế giới, nhưng Australia và Việt Nam không những không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau mà còn là các đối tác có thể hợp tác, bổ sung cho nhau, do vị trí địa lí của hai nước nằm trên hai nửa bán cầu khác nhau tạo thành.

Các công ty và các nông trại ở bang Tây Australia có rất nhiều lợi thế và kinh nghiệm trong công nghệ bảo quản, đóng gói, công nghệ sau thu hoạch, kỹ thuật canh tác… mà họ có thể hợp tác và chuyển giao với nông dân Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Bruno Delfante, Giám đốc Trung tâm Di trú thuộc Cơ quan phát triển doanh nghiệp nhỏ Tây Australia, đã đưa ra các thông tin cập nhật nhất về các chính sách thu hút nhập cư diện kinh doanh, đầu tư của Chính phủ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Australia.

Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” là hoạt động lớn đầu tiên của WAVBC nhiệm kì mới và đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động mùa Đông 2017 của tổ chức này.

Thành công của hội thảo cho thấy sự quan tâm của các công ty, nhà kinh doanh Tây Australia với việc tìm hiểu và kinh doanh ở Việt Nam.

Chủ tịch WAVBC David Morgan bày tỏ tin tưởng xu hướng này sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long cam kết sẽ đồng hành và ủng hộ nhiệt tình các kế hoạch, dự án kinh doanh của các doanh nhân Tây Australia cũng như Việt Nam, đồng thời Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hỗ trợ lãnh sự tới cộng đồng doanh nghiệp Tây Australia-Việt Nam.

Với sự có mặt và tham gia nhiệt tình của hơn 70 đại diện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, buổi hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” hứa hẹn sẽ mang lại những chuyển động tích cực cho quan hệ giữa bang Tây Australia và Việt Nam trong thời gian tới./.

(Nguồn: Vietnam+)