Texas sẽ đóng cửa vĩnh viễn một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất vào đầu năm 2018

23

Nhà máy nhiệt điện chạy bằng nguyên liệu than Monticello, một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất Texas sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào đầu năm 2018.
Nhà máy có công suất 1.800 megawatt với 200 công nhân đã vận hành 40 năm qua năm trong chuỗi các nhà máy điện than bị đóng cửa trên khắp nước Mỹ do sự cạnh tranh quyết liệt của năng lượng khí đốt, sức gió và điện mặt trời làm giảm giá điện.
Công ty Vistra Energy là công ty vận hành của Monticello và là nhà phân phối điện TXU quyết định đóng cửa nhà máy từ ngày 04/01/2018. Tuy nhiên, việc đóng cửa nhà máy còn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng điện Texas (ERCOT).
Quyết định của Vistra đưa ra trong lúc các quan chức liên bang và bang đang lo ngại sự cắt giảm điện than và điện hạt nhân và tác động của nó đến lượng điện cũng cấp, điện than và điện hạt nhân bảo đảm cũng cấp điện liên tục không bị tác động bởi khí hậu, thời tiết. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đang thúc giục Uỷ ban điều phối năng lượng liên bang điều chỉnh chính sách thị trường giá điện để ngăn chặn việc có thêm các nhà máy điện than và điện hạt nhân đóng cửa.
Các công ty điện ở Texas nói họ không thể tiếp tục đầu tư vào các nhà máy điện mới hay cung cấp tài chính cho nhà máy mới nếu Bang Texas vẫn duy trì chính sách giá điện hiện hành.
Theo ông Travis Miller, chiến lược gia về năng lượng, mặc dù chính quyền Trump hứa hẹn không có thay đổi về chính sách môi trường nhưng năng lượng điện gió và khí đốt đang không ngừng ép giảm giá điện tại Texas.

Theo TLSQVN tại Houston (nguồn Houston Chronicle).