Hai thành phố Đà Nẵng và Tangier (Maroc) ký bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác

9

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Maroc, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier (Maroc), ngày 28/3 (theo giờ địa phương) đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier, Maroc đã ký bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác. (Ảnh: BaoDanang)

Theo Bản ghi nhớ, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của Maroc và Việt Nam, phù hợp với các điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên; nhất trí thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý, phát triển cảng biển và xúc tiến du lịch; mọi hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ được thực hiện theo khả năng tài chính của mỗi bên. Trên cơ sở Bản ghi nhớ, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi và xúc tiến để thực hiện các dự án cụ thể trên các lĩnh vực đã thống nhất.

Từ việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, đây sẽ là cơ sở rất tốt để hai thành phố trao đổi kinh nghiệm và khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau trong tương lai và từ đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Maroc.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki, vị trí địa chính trị của Việt Nam hết sức quan trọng đối với Maroc bởi đây là một cửa ngõ vào khu vực Đông Nam Á và châu Á. Trong khi đó, vị trí địa chính trị của Maroc cũng đã làm cho Maroc trở thành một cánh cửa vào châu Phi. Những đặc điểm nói trên đã làm cho hai nước có những điểm hết sức tương đồng, vì vậy Chủ tịch Hạ viện hy vọng, với sự tương đồng như vậy, Việt Nam và Maroc sẽ có điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương; đề nghị, hai bên phải cùng nhau xem xét tất cả các cơ hội, tất cả các khả năng để có thể phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Ngược lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Maroc là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi và mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao.

Đà Nẵng là một trung tâm kinh tế, một thành phố biển lớn nhất miền Trung của Việt Nam. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển và môi trường đầu tư thông thoáng, Thành phố Đà Nẵng là một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của khu vực với vai trò trung tâm dịch vụ, thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng, trung tâm bưu chính viễn thông – công nghệ thông tin và tài chính – ngân hàng, y tế, văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ của miền Trung.

Tangier là một thành phố lớn ở miền Tây Bắc Maroc, nằm cạnh bờ biển, ở mạn Tây eo biển Gibraltar, nơi Địa Trung Hải gặp Đại Tây Dương ngoài khơi Cap Spartel. Đây là thủ phủ của vùng Tanger-Tetouan-Al Hoceima và tỉnh Tangier-Assilah của Maroc và đang là một trong những thành phố phát triển năng động nhất của Maroc, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp.

Hoàng Hoa