Đàm phán thương mại Trung Quốc-Mỹ: “thẳng thắn và có tính xây dựng” và đạt được tiến triển mới.

8

Trung Quốc và Mỹ đều nhận định các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã đạt được nhiều tiến triển. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida: “Thỏa thuận thương mại đang tiến triển rất thuận lợi”. Trước đó trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết hai bên “tiến hành thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về đàm phán và các hành động quan trọng tiếp theo và đã đạt được tiến triển”, nhưng không nói rõ về tính chất của tiến triển. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer hội đàm trực tiếp tại Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD (ngày 2/3).

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley cho biết rằng ông đã được thông báo rằng chính quyền Trump có kế hoạch đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trong tháng 4/2019. Tuy nhiên, các quan chức khác, bao gồm cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow, nói rằng đàm phán “không bị ảnh hưởng bởi thời gian”, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hoàn thành. Ông cũng cho biết, nếu đạt được thỏa thuận thương mại, Mỹ có thể hạ thấp một phần thuế quan, đồng thời vẫn bảo lưu các thuế quan khác để đảm bảo rằng Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận.

Hiện vẫn chưa rõ hai bên đã đạt được tiến triển trong phương diện nào. Những người thạo tin cho biết, vẫn tồn tại những khác biệt lớn trong các phương diện như cơ chế thực thi, và việc Mỹ khi nào và bằng cách nào sẽ hủy bỏ thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Mỹ còn muốn Trung Quốc chấm dứt hành vi được mô tả là đánh cắp tài sản trí tuệ một cách có hệ thống và ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc. Đây là vấn đề khó khăn trong quá trình đàm phán. Giới quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc từng không thừa nhận sự tồn tại của vấn đề này, khiến quá trình tìm kiếm giải pháp trở nên khó khăn. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán tại Washington vào đầu tháng 4. Phái đoàn Trung Quốc sẽ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc)